Cách khắc phục ‘RPC Server is Unavailable’ Lỗi trong Windows

Sep 9, 2019
LAPTOP & PC
0 0

Nếu bạn sử dụng Windows thường xuyên, có lẽ bạn đã quen thuộc với một trong những thông báo lỗi thường thấy nhất và dường như không thể giải thích được từng xuất hiện: Máy chủ RPC Server không khả dụng. một lỗi nghiêm trọng hoặc nguy hiểm, có nghĩa là nó thường không khiến bạn mất bất kỳ dữ liệu hoặc chương trình nào. Rất may, cũng rất dễ sửa nếu bạn biết bạn đang làm gì.

Đầu tiên, hãy nói về RPC là gì ở nơi đầu tiên để giải tỏa một số nhầm lẫn và bí ẩn. RPC là viết tắt của thủ tục từ xa gọi là Gọi, và đó là một phương pháp mà các máy tính đã sử dụng theo nghĩa đen trong nhiều thập kỷ để liên lạc với nhau. Điều khiến mọi thứ hơi khó hiểu là với các PC hiện đại đa nhiệm và chạy nhiều chương trình cùng một lúc, RPC đã trở thành một phương thức mà một số ứng dụng sử dụng để giao tiếp với các ứng dụng khác chạy trên cùng một máy tính. RPC về cơ bản chỉ là một hệ thống cho phép các quá trình khác nhau giao tiếp với nhau để thực hiện một nhiệm vụ. Nó hoạt động giống như kết nối mạng ở chỗ máy chủ RPS sẽ mở một cổng, giao tiếp với dịch vụ đích hoặc máy chủ, chờ phản hồi, gửi gói khi có phản hồi và sau đó chuyển dữ liệu tác vụ đến máy chủ đích hoặc dịch vụ.

Mặc dù chúng ta sẽ nói về RPC trong các hệ thống Windows trong bài viết này, bạn nên lưu ý rằng phương pháp RPC được sử dụng trên mọi loại hệ thống máy tính đang sử dụng hiện nay. Đây là một phương pháp, không phải là một quy trình cụ thể của Windows. Hầu hết các lỗi máy chủ RPC xảy ra trong một máy tính, nhưng nguyên nhân của sự cố có thể là một cái gì đó trên máy tính đó hoặc toàn bộ trong mạng. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra cả hai loại vấn đề trong bài viết này.

MÁY CHỦ RPC KHÔNG CÓ LỖI
Vậy điều gì sẽ gây ra lỗi máy chủ RPC không có sẵn Chà, giả sử rằng một dịch vụ trên máy tính của bạn cần liên lạc với người khác, vì vậy nó sẽ liên lạc với máy chủ RPC trên máy tính để bắt đầu trao đổi. Máy chủ RPC sử dụng các cổng trên máy tính của bạn để nghe lắng nghe và nói chuyện trực tuyến, và đó là máy chủ thực sự cho phép giao tiếp giữa các dịch vụ, cho dù chúng được nối mạng hay cục bộ. Nếu cuộc gọi đến máy chủ RPC không thành công do máy chủ không khả dụng, không phản hồi, không thể ghi vào bộ nhớ hoặc không thể mở cổng, thì máy chủ RPC của RPC không có sẵn lỗi được kích hoạt.

CÁCH SỬA LỖI MÁY CHỦ RPC KHÔNG CÓ LỖI
Trên máy Windows 10, có ba nguyên nhân tiềm ẩn cơ bản cho thông báo lỗi này. Dịch vụ RPC không chạy, có vấn đề với mạng hoặc một số mục đăng ký quan trọng kiểm soát dịch vụ RPC đã bị hỏng. Trong Windows 10, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi là dịch vụ RPC đơn giản là không chạy.

Điều đầu tiên để thử với bất kỳ lỗi Windows nào là khởi động lại đầy đủ. Nếu dịch vụ RPC ngừng hoạt động do sự cố tạm thời, thì khởi động lại sẽ khởi động lại nó cùng với phần còn lại của máy tính, vì vậy đây là điều đầu tiên để thử. Nếu khởi động lại không khắc phục được lỗi, thì hãy thử các cách khắc phục sau. Lưu ý rằng các bản sửa lỗi này được viết riêng cho máy tính Windows 10, nhưng các quy trình chung tương tự có thể được sử dụng trên các phiên bản Windows trước.

DỊCH VỤ RPC
Nếu khởi động lại không giải quyết được vấn đề, thì điều đầu tiên cần kiểm tra là xem liệu dịch vụ RPC có thực sự chạy hay không.

 • Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ Windows và chọn Trình quản lý tác vụ.
 • Chọn tab Dịch vụ và sau đó liên kết Dịch vụ mở.
 • Điều hướng đến dịch vụ Gọi thủ tục từ xa. Đảm bảo nó đang chạy và được đặt thành Tự động.
 • Điều hướng đến Trình khởi chạy quy trình máy chủ DCOM. Đảm bảo nó cũng đang chạy và được đặt thành Tự động.

Nếu hai dịch vụ được đặt thành bất kỳ thứ gì ngoài Tự động và Chạy, hãy thay đổi chúng. Tùy thuộc vào quyền hệ thống của bạn, bạn cũng có thể khởi động lại các dịch vụ này. Nếu bạn đã khởi động lại máy tính của mình thì điều này sẽ không đạt được bất cứ điều gì vì chúng sẽ được khởi động lại.

SỰ CỐ MẠNG GÂY RA LỖI MÁY CHỦ RPC
Ngay cả khi một cuộc gọi RPC cụ thể có thể hoạt động hoàn toàn bên trong máy tính của bạn, nó vẫn sử dụng ngăn xếp mạng để liên lạc. Điều đó có nghĩa là các vấn đề với TCP hoặc tường lửa của bạn có thể ngăn RPC hoạt động.

 • Nhập ‘control’ vào hộp Tìm kiếm Windows và chọn Bảng điều khiển.
 • Chọn Mạng và Internet và Mạng và Trung tâm chia sẻ.
 • Chọn liên kết Ethernet ở giữa và sau đó Thuộc tính trong hộp bật lên.
 • Đảm bảo IPv6 và chia sẻ tệp và máy in cho Microsoft Networks đều được bật.

Nếu cả IPv6 và Chia sẻ tệp và máy in cho Microsoft Networks đã được kiểm tra, bạn sẽ cần kiểm tra tường lửa.

 • Nếu bạn sử dụng Windows Firewall, hãy chọn nó trong Bảng điều khiển.
 • Tìm Hỗ trợ từ xa và đảm bảo rằng nó được kích hoạt cho các mạng Miền, Riêng tư và Công cộng.
 • Lưu mọi thay đổi nếu bạn thực hiện chúng.
 • Nếu bạn sử dụng tường lửa của bên thứ ba, bạn có thể phải thử nghiệm để bật cài đặt này. Bạn không cần thay đổi bất cứ điều gì nếu bạn đã sử dụng tường lửa của mình trong một thời gian nhưng chỉ kiểm tra trong trường hợp.

LỖI ĐĂNG KÝ GÂY RA LỖI MÁY CHỦ RPC
OK, vì vậy, việc khởi động lại không giúp ích gì, các dịch vụ RPC và DCOM của bạn đang hoạt động tốt và ngăn xếp mạng đang hoạt động. (Dù sao thì bạn cũng có thể sẽ không đọc bài viết này nếu không phải vậy.) Điều cuối cùng bạn có thể làm là kiểm tra các mục đăng ký kiểm soát các dịch vụ RCP và DCOM để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng. Loay hoay với sổ đăng ký không dành cho người yếu tim nhưng nếu bạn tạo bản sao lưu trước, bạn luôn có thể hoàn tác mọi thứ bạn thay đổi. Vì vậy, hãy sao lưu sổ đăng ký lên trước.

 • Nhập loại regedit vào hộp tìm kiếm.
 • Chọn Máy tính từ bên trái.
 • Đi đến Tệp-> Xuất.
 • Trong hộp thoại Xuất tệp đăng ký, nhập tên cho tệp sao lưu và nhấn vào Lưu Lưu.

Bây giờ bạn đã có một bản sao an toàn của sổ đăng ký của mình, bạn có thể kiểm tra các mục cho các dịch vụ RPC và DCOM.

 • Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ HỆ THỐNG \ CurrentControlset \ services \ RpcSs.
  Chọn phím Bắt đầu trong khung bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).
 • Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ HỆ THỐNG \ CurrentControlset \ services \ DcomLaunch.
  Chọn phím Bắt đầu trong khung bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).
 • Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE \ HỆ THỐNG \ CurrentControlset \ services \ RpcEptMapper.
  Chọn phím Bắt đầu trong khung bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).
  Nếu bạn đã thử tất cả các bản sửa lỗi này và lỗi máy chủ RPC vẫn xuất hiện, đã đến lúc khôi phục từ điểm khôi phục hoặc làm mới Windows. Chỉ cần đảm bảo chọn các tùy chọn không ghi đè lên tệp và cài đặt của bạn nếu bạn muốn làm mới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *